Mua nhà đã qua sử dụng

    99

Xu hướng mua nhà đã qua sử dụng xuất phát từ 2 lý do cơ bản: Thứ nhất, giá mua những căn nhà này thường rẻ hơn đáng kể so với những căn mới xây, thứ 2 là tính chắc chắn của việc "có nhà ở ngay" và việc chuyển tới ở luôn được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Mua nhà đã qua sử dụng

 

Các bước 1, 2 và 3 được thực hiện tương tự như Mua nhà dự án. Chúng tôi chỉ nêu ra đây một số lưu ý cho các bước 4, 5 và 6.

Bước 4: Xem xét một sản phẩm cụ thể

Khi đã xác định được một BĐS phù hợp qua các kênh tìm kiếm, hãy đi vào xem xét chi tiết sản phẩm đó.

► Đối với những BĐS đã qua sử dụng sản phẩm muốn giao dịch mua bán theo luật kinh doanh BĐS buộc phải giao dịch qua các sàn BĐS, vì vậy bạn nên sử dụng tối đa sự tư vấn từ các chuyên gia của sàn BĐS nhận ký gửi sản phẩm đó.

► Những yếu tố cần quan tâm:

  - Pháp lý của BĐS (sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận…)
  - Sản phẩm thuộc dự án nào, nếu thuộc dự án phải xem xét đến quy hoạch tổng thể và tham khảo về chất lượng các công trình thuộc dự án đó.
  - Môi trường sống xung quanh
  - Hướng cửa chính, hướng ban công
  - Đơn vị quản lý vận hành dự án và các loại phí quản lý vận hành cần đóng hàng tháng
  - Giá rao bán của chủ nhà

► Để tiết kiệm thời gian và có thông tin chính xác nhất bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia về BĐS.

Bước 5: Đàm phán, xem xét hợp đồng mua bán

Chủ yếu trong bước này là thỏa thuận về giá và các loại phí trong giao dịch mua bán BĐS.

► Lưu ý về giá: Bạn cần phải tham khảo kỹ tình hình biến động của thị trường BĐS cũng như giá của phân khúc BĐS mà bạn đang xem xét trước khi đưa ra yêu cầu đàm phán giá với chủ nhà.

► Lưu ý về phí: trong giao dịch mua bán BĐS có các khoản phí sau phải lưu ý:

  - Phí xác nhận qua sàn giao dịch BĐS
  - Phí công chứng hợp đồng
  - Thuế thu nhập cá nhân áp dụng trong giao dịch BĐS, người bán phải chịu (2% tổng giá trị hợp đồng, 25% giá trị tính thuế)
  - Phí sang tên sổ đỏ (nếu có)

Bước 6: Đặt cọc và ký hợp đồng

► Khi bạn đã quyết tâm mua nhà bạn cần phải chuẩn bị tiền đặt cọc với chủ nhà, thông thường số tiền đặt cọc khoảng 5-10% giá trị của BĐS. Hai bên sẽ tiến hành đặt cọc và làm các thủ tục ràng buộc trách nhiệm chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

► Khi đặt cọc bạn nên đặt cọc với sàn BĐS đại diện mua bán sản phẩm BĐS đó, vừa là để an toàn cho bạn vừa để chắc chắn trong quá trình giao dịch.

► Về hợp đồng mua bán và các điều khoản trong hợp đồng, các sàn giao dịch BĐS hoặc các cơ sở công chứng đã có mẫu sẵn nên bạn chỉ cần đọc kỹ và đảm bảo là bạn hiểu được nội dung các điều khoản trong hợp đồng mua bán BĐS đó.

Chúc bạn thành công!

Dịch vụ môi giới chuyên nghiệp giúp bạn những gì?

Dựa trên nền tảng kiến thức và kinh nghiệm thực tế về kinh doanh BĐS, các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp bất động sản có nh...

Lời khuyên dành cho người mua

Đối với mỗi người việc mua một BĐS dù là để ở hay để đầu tư cũng luôn là một việc quan trọng của cuộc đời, làm thế nào đ...

Mua nhà đã qua sử dụng

Xu hướng mua nhà đã qua sử dụng xuất phát từ 2 lý do cơ bản: Thứ nhất, giá mua những căn nhà này thường rẻ hơn đáng kể s...

6 bước mua nhà dự án

ua một căn hộ chung cư thuộc dự án đang triển khai giống như bạn đang có một kế hoạch dài hơi, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡn...

Đăng ký nhận tài liệu