5 bước bán nhà dự án

    73

Dù là trong thời điểm thuận lợi hay giai đoạn suy thoái của nền kinh tế, việc bán một căn hộ luôn là hành động cần được đầu tư thích đáng. Bởi nguồn cung căn hộ, nhà ở vẫn đang tăng cao chóng mặt, còn người mua thì ngày một khó tính và chuyên nghiệp hơn trong việc mua bán BĐS.

5 bước bán nhà dự án

Dưới đây là một số bước cơ bản bạn cần thực hiện khi bán một căn nhà:

1>- Chuẩn bị giấy tờ pháp lý
2> Lựa chọn sàn BĐS uy tín
3> Xác định giá bán
4> Đàm phán
5> Đặt cọc và ký kết hợp đồng

Với mỗi gạch đầu dòng trên, hãy quan tâm tới lời khuyên của chúng tôi để đảm bảo BĐS của bạn đến tay người mua nhanh nhất, với giá trị kinh tế có lợi nhất cho bạn.

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ pháp lý

Một căn nhà có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý luôn dành được sự quan tâm và ưu ái từ phía khách hàng, bởi nó đảm bảo cho tính an toàn của thương vụ mua bán.

Bạn cần chú ý tới một vài gạch đầu dòng sau:

- Hợp đồng mua bán
- Các hóa đơn thanh toán tiền cho chủ đầu tư
- Bản vẽ ngôi nhà

Bước 2: Lựa chọn sàn BĐS uy tín

Sản phẩm BĐS khi giao dịch bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch BĐS, và tất nhiên làm việc với nhân viên tư vấn - môi giới sẽ tốt hơn việc bạn tự bán căn nhà của mình.

Tuy nhiên đừng phó mặc số phận căn nhà của mình cho một văn phòng BĐS bất kì. Hãy lựa chọn những đơn vị có uy tín để đảm bảo sản phẩm BĐS của bạn được giao dịch nhanh và hiệu quả nhất.

Bước 3: Xác định giá bán

Thông thường BĐS sẽ được định giá theo thị trường, trong phần này bạn cần có sự tư vấn của các chuyên gia về BĐS, họ là người hiểu nhất về thị trường và giá các phân khúc sản phẩm BĐS, vì vậy họ sẽ biết cách đưa ra con số hợp lý nhất cho BĐS của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tự mình nghiên cứu việc này dựa trên những gợi ý sau:

- Tham khảo giá bán của các BĐS tương tự, cùng vị trí hoặc khu vực, tốt nhất là những BĐS mới được giao dịch gần đây.
- Tìm thông tin trên trên các website chuyên về rao bán BĐS hoặc qua các phương tiện thông tin đại chúng.
- Tham khảo bảng giá đất của quận, huyện…

Bước 4: Đàm phán

Trong quá trình đàm phán bán căn nhà của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ giá sản phẩm cũng như tình hình giao dịch của phân khúc sản phẩm đó trên thị trường để đưa ra những quyết định chính xác nhất. Thông thường hãy để các nhà môi giới BĐS thương lượng thay cho bạn, điều này vừa khách quan vừa giúp tiết kiệm thời gian.

Trong giao dịch BĐS có một số loại phí mà hai bên cần làm rõ trước khi ký kết hợp đồng:

- Phí chuyển nhượng BĐS (2% giá trị hợp đồng, 25% giá trị tính thuế)
- Phí công chứng hợp đồng
- Phí sang tên hợp đồng

Bước 5: Đặt cọc, ký kết hợp đồng

Khi hai bên đã đồng ý mua bán, bên bán sẽ nhận một khoản tiền đặt cọc làm tin của bên mua, khoảng 5-10% giá trị hợp đồng. Việc nhận cọc có thể ủy thác cho sàn giao dịch BĐS mà bạn ký gửi sản phẩm để đảm bảo tính pháp lý.

Sau khi làm các thủ tục công chứng hợp đồng, nộp thuế… bên bán xác định lịch hẹn chủ đầu tư để sang tên hợp đồng cho bên mua (công việc này có thể ủy nhiệm cho sàn giao dịch BĐS bạn ký gửi sản phẩm làm thay bạn).

Chúc bạn thành công!

Cách bán nhà nhanh và hiệu quả

Với mỗi khách hàng, cảm giác đầu tiên của họ khi nhìn thấy ngôi nhà của bạn là rất quan trọng, nó quyết định phần lớn tớ...

Bán nhà đã qua sử dụng

Các bước cần chuẩn bị để bán một căn nhà đã qua sử dụng cũng tương tự bán nhà dự án. Bạn nên đầu tư cho việc tân trang l...

5 bước bán nhà dự án

Dù là trong thời điểm thuận lợi hay giai đoạn suy thoái của nền kinh tế, việc bán một căn hộ luôn là hành động cần được...

Đăng ký nhận tài liệu